Giải đáp: Năm 2022 có nên học cao đẳng hay không?

31/05/2022

Sau khi tốt nghiệp THPT các em học sinh có rất nhiều thắc mắc và câu hỏi :”Có nên học cao đẳng không? Sau khi học cao đẳng thì nên làm gì?...” Thấu hiểu được điều đó học viện đào tạo trực tuyến Catiedu sẽ giải đáp cho các bạn một số câu hỏi mà các bạn thắc mắc.

1. Học Cao đẳng khác gì so với học Đại học và Trung cấp

Cao đẳng Đại học Trung cấp
 1.Thời gian đào tạo  2 - 3 năm với bạn có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp
 1,5 - 2 năm với bạn có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.
4 - 6 năm với những bạn có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp.
2,5 - 4 năm với những bạn có bằng tốt nghiệp trung cấp.
1,5 - 2 năm với bạn có bằng tốt nghiệp cao đẳng.
Trường trung cấp chuyên nghiệp:
3 - 4 năm với các bạn có bằng tốt nghiệp THCS
1 - 2 năm với các bạn có bằng tốt nghiệp THPT
Trường trung cấp nghề: Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề.
 2. Kiến thức thu thập được Chủ yếu là các kiến thức chuyên môn, hàn lâm, thường phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học. Cũng là các kiến thức chuyên môn, ngành nghề, nhưng thực hành nhiều hơn đại học. Các kiến thức ngành nghề phục vụ trực tiếp cho công việc sau này.
 3. Sự lựa chọn vừa sức Lựa chọn hợp lý cho các bạn có học lực trung bình khá thích nghiên cứu. Các bạn có học lực trung bình khá cơ hội vào đại học sẽ khó khăn hơn Lựa chọn thích hợp cho các bạn muốn học nghề
 4. Tiết kiệm chi phí thời gian học ngắn hơn tiết kiệm chi phí hơn thời gian dài tốn kém nhiều chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Mang lại thu nhập ngay khi học.

có nên học cao đẳng không 01Học cao đẳng khác gì so với Đại học và Trung cấp?

2. Hiện nay học cao đẳng có dễ xin việc không?

Ngày nay đa số các nhà tuyển dụng không coi trọng bằng cấp mà chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng có khả năng cạnh tranh vượt trội.

Ông Nguyễn Tiến Đông - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội chia sẻ: Hiện nay vẫn có tâm lý nhiều phụ huynh, học sinh vẫn “sính” đại học, nghi ngại rằng học cao đẳng liệu ra trường có làm được việc không khi mà sinh viên tốt nghiệp đại học còn đang gặp khó. Trong thực tế tại trường, sinh viên cao đẳng đang được trao cho cơ hội học tập năng động, thực tiễn hơn, thời gian rút gọn hơn và sớm vào nghề hơn.

Sau khi ra trường các em có thể lựa chọn đi làm một vài năm để củng cố kinh nghiệm hoặc vừa làm vừa học liên thông nhận bằng đại học. Kết thúc chương trình đại học, các em vừa có bằng cấp, vừa có 2 – 3 năm kinh nghiệm để ứng tuyển vào các công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, cơ hội việc làm lớn.

Vì thế, cơ hội việc làm của sinh viên trường cao đẳng vẫn rất cao. Các trường thường ký thoả thuận hợp tác với doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực đào tạo để hỗ trợ sinh viên trong quá trình thực tập và xin việc sau khi ra trường.

Ngay từ năm thứ 2, sinh viên đã có đủ kiến thức chuyên ngành để có thể trở thành thực tập viên, cộng tác viên bán thời gian cho nhiều doanh nghiệp.

Hơn thế, các doanh nghiệp đối tác cũng sẽ hỗ trợ đào tạo tại chỗ cho sinh viên trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Như vậy sau khi tốt nghiệp 3 năm chương trình cao đẳng, sinh viên hoàn toàn có thể đã có từ 1–2 năm kinh nghiệm thực tế và nhiều sinh viên được doanh nghiệp mời về chứ không cần trầy trật xin việc.

có nên học cao đẳng không 02Hiện nay học cao đẳng có dễ xin việc không?

3. Sau khi học Cao Đẳng xong thì nên làm gì?

3.1 Học viên hỏi: Học cao đẳng ra làm gì?

Định hướng: Học cao đẳng có thể ra làm được các ngành nghề tuỳ theo chuyên ngành của học viên chọn, bên cạnh đó sau kh tốt nghiệp cao đẳng học viên có thể học liên thông lên đại học cùng ngành hoặc các ngành khác nhằm bổ sung kiến thức cho bản thân. (viết lại, viết thêm).

Các ngành nghề ngày nay ngày càng được mở rộng trên mọi lĩnh vực, học cao đẳng xong học viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp cao đẳng và hoàn toàn có thể xin vào các cơ sở, doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực: quản trị, biên dịch, phiên dịch, dược, điều dưỡng, thiết kế, công nghệ thông tin cho đến kỹ thuật,... Bên cạnh đó sau khi tốt nghiệp cao đẳng học viên có thể liên thông lên đại học cùng ngành hoặc ngành khác để bổ sung kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn.

3.2 Các việc làm hot hiện nay cho học viên Cao đẳng sắp ra trường, sắp theo học

trên thế giới và Việt Nam thì dưới đây là các ngành nghề khát nhân lực nhất hiện nay:

• Dược
  • Điều Dưỡng
  • Văn thư lưu trữ
  • Công nghiệp thông tin
  • Kế toán doanh nghiệp
  • Hướng dẫn du lịch
  • Tiếng anh thương mại
  • Điện tử công nghiệp
  • Tiếng anh
  • Tiếng Trung

có nên học cao đẳng không  03Sau khi học Cao Đẳng xong thì nên làm gì?

4. Thông tin tuyển sinh cao đẳng

chưa biết thông tin

Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

• 02 Ảnh 3*4 (Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh sau tấm ảnh) và 02 phong bì dán sẵn tem.

6. Đăng ký xét tuyển học Cao đẳng

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các em giải đáp được câu hỏi “có nên học cao đẳng không?” giúp các em cân nhắc, đánh giá năng lực, sở thích và lựa chọn được hệ học phù hợp với bản thân. Ngoài ra, còn thắc mắc về những vấn đề này các em hãy liên hệ tới học viện Catiedu để được nhận hỗ trợ tư vấn ngay nhé.